Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe

Kiểm tra áp suất lốp trước khi xe khởi hành là việc làm cần thiết vì áp suất phù hợp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong suốt quá trình di chuyển và vận hành của xe.

Áp suất lốp phù hợp giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo đảm an toàn

Lốp xe nếu bơm quá non hay quá căng cũng đều không tốt vì gây tổn thất chi phí đồng thời rất dễ gây tai nạn. Áp suất chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ bền của lốp, độ êm khi chạy xe, kể cả lực kéo và khả năng hãm của phanh cũng chịu tác động bởi áp suất hơi.

Lốp xe non hơi đồng nghĩa với việc hông lốp bị nén xuống khiến cho gai trên mặt lốp bị mòn và lốp dễ rách hơn. Thêm vào đó, lốp non còn làm tăng lực cản và nhiệt độ dẫn đến lốp bị mòn nhanh hơn. Trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến việc nổ lốp.

bám đường và mòn bất thường theo hướng mòn ở giữa lốp còn hai bên vẫn ở tình trạng khá tốt, hầu như không bị ảnh hưởng gì.

Nhập mô tả ảnh tại đây

Sự thay đổi của áp suất lốp

Áp suất hơi đối với lốp xe còn chịu tác động của thời tiết và khí hậu. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thì áp xuất lốp tăng lên và ngược lại do hiện tượng dãn nở vì nhiệt.

Thực tế vận hành cho thấy thương có hai trường hợp xảy ra liên quan đến áp suất lốp là non hơi ở cầu trước và quá căng hơi ở cầu sau. Do đó, để đảm bảo áp suất lốp luôn chuẩn thì người sử dụng xe nên kiểm tra lốp ít nhất 2 tháng 1 lần. Khi bơm hơi cũng nên sử dụng dụng cụ bơm phù hợp tránh việc bơm hơi dựa trên việc áng trừng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *