Lọc dầu ô tô là gì? Tại sao phải thay định kỳ?

Lọc dầu ô tô đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo động cơ được hoạt động tốt và ổn định. Thế nhưng, đại đa số mọi người thường ít quan tâm đến lọc dọc ô tô.

Lọc dầu ô tô là gì?

Lọc dầu xe ô tô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ, có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ. Lọc dầu ô tô sẽ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bôi trơn.

Screen Shot 2020 10 30 At 15.49.17

Vai trò của lọc dầu ô tô?

Bộ lọc dầu có kích thước khá nhỏ, thường có hình dạng trụ tròn hoặc hình cốc, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời giữ khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Lọc dầu có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa từ dầu hoặc nhớt, nhằm giữ được độ trong cho dầu (nhớt) của xe ô tô.Tất cả các chi tiết của động cơ đều cần đến dầu sạch để bôi trơn. Bộ lọc dầu được xem là một bộ phận quan trọng trong việc đảm bảo dầu luôn sạch sẽ. Cùng với dầu, bộ lọc dầu góp phần duy trì khả năng bôi trơn động cơ và tránh các hao mòn của chi tiết máy.  Nếu bộ lọc dầu kém, những rãnh kim loại sẽ bị nứt, các chi tiết bị bào mòn sớm và làm giảm nhanh chóng tuổi thọ của động cơ.

Vậy nên các chủ xe cần chú ý đến việc thay cốc lọc dầu để đảm bảo việc lọc dầu và đưa dầu đến các động cơ chạy một các tốt nhất. Bạn sẽ cần chu ý thay cốc lọc dầu khi:

  • Thời gian thay lọc dầu định kỳ thường là 5.000 km/lần: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì chủ xe nên thay lọc dầu định kỳ sau mỗi 5.000km (cùng với bảo dưỡng định kỳ) để đảm bảo các động cơ được bôi trơn bằng dầu sạch và đảm bảo hoạt động ổn định.
  • Bộ lọc dầu cũng nên thay mới cùng với mỗi lần thay dầu nhớt hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu, tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe.

Do đó cần lưu ý, kiểm tra vệ sinh trung bình mỗi tháng 1 lần đối với lọc dầu, nếu nhận thấy các dấu hiệu hỏng hóc thì nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ hoạt động cũng như khả năng vận hành của động cơ.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *